รู้ทันภาวะเครียด สาเหตุของอาการผมขาด ผมร่วง และวิธีแก้ปัญหา

ผู้หญิงมีความเครียด มีอาการผมร่วง

เส้นผม จากที่ค่อย ๆ หลุดร่วงมาทีละเส้นสองเส้น กลายเป็นสางศีรษะแล้วหลุดติดมือมาเป็นหย่อม ๆ จนสุดท้าย รู้ตัวอีกทีปัญหา “ผมขาดง่าย ผมร่วง” ก็กลายเป็นปัญหาที่สร้างความกังวล จนรู้สึกไม่มั่นใจที่จะใช้ชีวิตประจำวันไปซะแล้ว ดังนั้น เพื่อรับมือกับปัญหานี้ ก็ต้องรู้ก่อนว่ามีสาเหตุมาจากอะไร และเชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินกับประโยคที่ว่า “ความเครียดคือสาเหตุหนึ่งของอาการผมร่วงขาดง่าย” ผ่านหูกันมาบ้าง คำถามคือ ประโยคนี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่ บทความนี้จะพาไปหาคำตอบ ติดตามได้เลย

ความเครียดเกี่ยวข้องกับผมร่วงหรือไม่?

ความเครียดส่งผลต่อผมร่วงได้จริง! เพราะกลไกทางชีววิทยาเชื่อมโยงความเครียดกับรากผมของเรา เนื่องจากเส้นผมมีความอ่อนไหวต่ออารมณ์และฮอร์โมนอย่างมาก การมีความเครียดสะสม จึงทำให้เส้นผมอ่อนแอและหลุดร่วง หากเครียดสะสมไปนาน ๆ รากผมอาจเสียหายจนทำให้ผมร่วงเป็นประจำ จนศีรษะล้านได้

อาการผมร่วงจากความเครียดเกิดขึ้นได้อย่างไร?

กล่าวคือเมื่อเรามีความเครียด ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ฮอร์โมนนี้จะทำให้เส้นผมอ่อนแอและมีวงจรชีวิตของเส้นผมสั้นลงกว่าปกติ ส่งผลให้เส้นผมเปราะบางและหักง่ายขึ้น และเกิดเป็นอาการผมร่วงในที่สุด

นอกจากนี้ ความเครียดยังส่งผลข้างเคียงอื่น ๆ ต่อร่างกายและจิตใจของเราได้ด้วย เช่น อาการนอนไม่หลับ ทำให้พักผ่อนได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันตก ร่างกายอ่อนแอ ทำให้เส้นผมขาดง่าย รวมถึงมีอาการผมร่วงตามมา

สัญญาณเตือนผมร่วงจากความเครียด

 • ผมร่วงมากกว่าปกติ คือ ผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน
 • ผมบางลง เส้นเล็กลง ขายง่าย
 • ผมบางจนเห็นพื้นที่หนังศีรษะมากขึ้น
 • พบเส้นผมร่วงบนหมอน เสื้อผ้า หรือพื้นห้องน้ำ

 

ประเภทของผมร่วงที่เกี่ยวข้องกับความเครียด

“ความเครียด” คือหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการผมร่วง โดยสามารถแบ่งประเภทของผมขาดง่าย และอาการผมร่วงจากภาวะความเครียดออกเป็น 3 รูปแบบ ดังนี้

1. Telogen Effluvium (TE)

อาการผมร่วงเฉียบพลัน เกิดขึ้นเมื่อเผชิญความเครียดสะสมทำให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง  ส่งผลกระทบต่อวงจรชีวิตของรากผมทำให้ผมเข้าสู่ระยะพักตัวเร็วกว่าปกติ หยุดสร้างเส้นผมใหม่ และทำให้เกิดผมร่วงมากกว่าปกติ จนสังเกตเห็นได้ชัด

2. Trichotillomania

พฤติกรรมทำร้ายเส้นผมที่เกิดจากภาวะเครียด เช่น ใช้นิ้วม้วนผมไปมา แกะแคะหนังศีรษะ เกาหนังศีรษะ หรือดึงผมตัวเองโดยไม่รู้ตัว หรือรู้ตัวแต่ควบคุมไม่ได้ จึงทำให้ผมร่วง ผมบางจนเห็นได้ชัด

3. Alopecia Areata (AA)

อาการผมขาดง่ายและผมร่วงที่เกิดจากภาวะเครียดในร่างกาย จนระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ เนื่องจากร่างกายเข้าใจว่า รากผมเป็นสิ่งแปลกปลอมจึงสร้างกระบวนการเพื่อโจมตีรากผม ทำให้มีอาการผมร่วงมาก หากปล่อยไว้อาจมีอาการรุนแรง และนำไปสู่ปัญหาศีรษะล้านได้

ผู้หญิงมีผมร่วงจากการหวีผม

ยิ่งเครียดยิ่งผมร่วง ยิ่งผมร่วงยิ่งเครียด แก้ปัญหานี้อย่างไรดี?

ปัญหาความเครียด ไม่เพียงส่งผลให้ผมขาดง่าย จนเกิดผมร่วงเพียงเท่านั้น แต่หากปล่อยไว้อาจส่งผลต่อบุคลิกภาพ ภาพลักษณ์ จนทำลายความมั่นใจของตนเองได้ ดังนั้นหากคุณกำลังประสบปัญหาผมร่วงจากความเครียด สามารถใช้วิธีเหล่านี้ในการรับมือได้

 1. การจัดการความเครียด
  มองหาวิธีผ่อนคลายความเครียดที่เหมาะกับตัวเอง เช่น

  • การนั่งสมาธิ ฝึกการหายใจ เพื่อควบคุมอารมณ์ ขจัดความเครียด
  • การออกกำลังกาย เล่นกีฬา การเล่นโยคะ นอกจากช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้นด้วย
  • การพักผ่อนอย่างเต็มที่ ควรนอนหลับให้ได้อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อวัน จะทำให้ระดับความเครียดลดลงได้
 2. การดูแลเส้นผมจากภายใน
  บำรุงเส้นผมจากภายในด้วยการกินวิตามินบำรุงที่มีคุณประโยชน์ และจำเป็นต่อเส้นผม เช่น

  • ไบโอติน : ช่วยป้องกันอาการผมขาดง่าย ผมร่วง
  • โปรตีน : รับประทานโปรตีนให้เพียพอต่อความต้องการของร่างกาย คือ 0.8 – 1.2 g/kg ต่อวัน
  • วิตามินบีรวม : ช่วยเสริมความแข็งแรงของเส้นผม
  • ธาตุเหล็ก : ช่วยบำรุงเลือด ให้สามารถลำเลียงสารอาหารมายังบริเวณหนังศีรษะและเส้นผมได้มากขึ้น
  • สังกะสี : มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างเคราติน ทำให้เส้นผมแข็งแรง สุขภาพดี
 3. ปรึกษาแพทย์
  หากดูแลตัวเองแล้ว แต่ปัญหาผมขาดหลุดร่วงจนผมบางยังไม่หาย ทั้งยังมีอาการที่รุนแรงขึ้น สามารถเข้าปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะเพื่อช่วยแก้ปัญหาได้ ทั้งยังจะเป็นการประเมินอาการแบบรายบุคคล เพื่อหาแนวทางการรักษาอย่างถูกต้อง เหมาะสม และปลอดภัย

 

ถ้าสังเกตตัวเองแล้วพบว่า มีอาการผมร่วงรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่านิ่งนอนใจ สามารถเข้ามาปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ที่ Max Hair Clinic คลินิกเวชกรรมบริการด้านเส้นผมครบวงจร ดูแลและรักษาเพื่อแก้ปัญหาผมร่วง ผมบางโดยแพทย์ที่มากประสบการณ์และเชี่ยวชาญเทคนิคเฉพาะระดับโลก ได้รับความไว้วางใจจากผู้เข้ารับบริการเป็นจำนวนมาก รวมถึงเหล่าดารานักแสดง

สามารถเข้ารับการปรึกษาได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ที่ Max Hair Clinic ทุกสาขา ทั่วไทย หรือติดต่อผ่านช่องทาง Line Official @maxhair ติดต่อสอบถามข้อมูล 083-289-1664

 

ข้อมูลอ้างอิง

 1. Can stress cause hair loss? สืบค้นเมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2567 จาก https://www.medicalnewstoday.com/articles/can-stress-cause-hair-loss

แชร์บทความ :

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผู้หญิงมีปัญหาผมบาง หน้าผากกว้าง

ไขข้อสงสัยเรื่องการปลูกผมผู้หญิง พร้อมแนะเทคนิคที่เหมาะสม

ตอบครบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการปลูกผมผู้หญิง มารู้กันว่า ผู้หญิงปลูกผมได้ไหม ถ้าอยากปลูกผมต้องทำอย่างไร และเทคนิคปลูกผมที่เหมาะสำหรับผู้หญิง คือเทคนิคอะไร

อ่านเพิ่มเติม...
ผู้ชายกำลังส่องกระจกแล้วเครียดกับอาการผมร่วงหลังลดน้ำหนัก

ไขปริศนาอาการผมร่วงหลังลดน้ำหนัก

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยสังเกตว่าช่วงที่พยายามลดน้ำหนักอย่างหักโหม อาการผมร่วงจะรุนแรงกว่าช่วงอื่น ๆ บทความนี้จะพาไปหาคำตอบว่าทำไม ติดตามได้เลย

อ่านเพิ่มเติม...
เมื่อเกิดปัญหาผมบางยากินปลูกผมคือตัวเลือกแรกในการรักษา

หลังปลูกผมถาวรเสร็จแล้ว ต้องรับประทานยากินปลูกผมต่อไหม ?

น่าจะมีหลายคนสงสัยว่า หลังจากการปลูกผมถาวรเสร็จสิ้นแล้ว ยังจำเป็นต้องรับประทานยากินปลูกผมอยู่หรือไม่ บทความนี้จะมาตอบคำถามให้ครบ ติดตามได้เลย

อ่านเพิ่มเติม...