ปลูกคิ้ว

ปลูก คิ้ว

เนื่องด้วยลักษณะของขนคิ้วที่มีความเฉพาะตัวค่อนข้างสูง กล่าวคือ มีเส้นเล็ก สั้น โค้งงอเล็กน้อย และมีเพียง 1 เส้นต่อ 1 รูขุมขน จึงมีความสำคัญกับศัลยแพทย์ในการเลือกเส้นผมจากศีรษะ ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันมากที่สุดเพื่อมาปลูกเป็นคิ้วโดยปกติสาเหตุของการเกิดขนคิ้วร่วงบางนั้น เกิดได้ทั้งจากตัวโรคทั่วไป เช่น โรคไทรอยด์ โรคภูมิแพ้ตนเอง โรคผมร่วงเป็นหย่อม หรือแผลเป็น และยังสามารถเกิดจากกรรมพันธ์ที่มีลักษณะขนคิ้วบางตั้งแต่กำเนิดได้ด้วย โดยเราจะทำการปลูกขนคิ้วถาวรได้ หากสาเหตุเกิดจากกรรมพันธ์ หรือรอยแผลเป็น เป็นหลัก

ขั้นตอนการปลูกคิ้ว

 1. ออกแบบทรงคิ้ว (โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ร่วมกับความต้องการของคนไข้)
 2. เตรียมพื้นที่ และเส้นผมบริเวณหนังศีรษะ ที่จะคัดเลือกไปทำขนคิ้ว
 3. เจาะเก็บกราฟจากเส้นผมที่หนังศีรษะ (1 ชม.)
 4. นำกราฟที่เจาะเก็บได้ ไปตัดตกแต่ง และคัดเลือกกราฟที่เหมาะสมที่สุด สำหรับนำไปปลูกถ่าย
 5. นำกราฟที่ผ่านการคัดเลือก มาปลูกเป็นขนคิ้วทีละข้าง (1 ชม./ข้าง)

  *** ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 3-4 ชม.***

  *** คนไข้จะรู้สึกเจ็บเฉพาะขั้นตอนฉีดยาชา แต่จะไม่มีความรู้สึกใดๆขณะแพทย์ทำการปลูก หรือเจาะเก็บกราฟ ***

   

ข้อควรรู้ของการปลูกคิ้วถาวร

– โดยปกติการปลูกคิ้วจะปลูกตามรูปคิ้วเดิมที่เคยมีก่อนเป็นหลัก ยกเว้นคนไข้ต้องการออกแบบแนวทรงคิ้วใหม่ตามต้องการ ก็สามารถทำได้ โดยทางคลินิกจะมีผู้เชียวชาญในการออกแบบทรงคิ้วเป็นผู้ออกแบบร่วมกับคนไข้

– โดยทั่วไปคิ้วผู้ชายจะมีความหนามากกว่าคิ้วผู้หญิง โดยการปลูกคิ้วในผู้หญิงจะปลูกที่จำนวน 150-250 กราฟ ต่อข้าง ส่วนผู้ชายจะปลูกที่ 200-400 กราฟต่อข้าง แล้วแต่ระดับความหนาที่คนไข้แต่ละคนต้องการ

– เพราะลักษณะทางกายภาพของเส้นผม และขนคิ้วนั้นแตกต่างกัน ทำให้เส้นผมที่ถูกย้ายมาปลูกเป็นคิ้วนั้น ยาวเร็วกว่าปกติ จึงจำเป็นที่จะต้องตัดแต่งขนคิ้วทุกๆ 4-6 สัปดาห์ ในช่วงปีแรกๆหลังปลูกคิ้ว

การดูแลหลังปลูกคิ้วถาวร

– กราฟจะเริ่มติดภายใน 3 วันแรกหลังปลูก เพราะคิ้วเป็นบริเวณที่มีเลือดมาหล่อเลี้ยงมาก

– หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณกราฟแรงๆ ในช่วง 2-4 สัปดาห์แรก เพราะอาจทำให้กราฟหลุดได้

– สามารถโดนน้ำได้ตั้งแต่วันแรกหลังผ่าตัด (ล้างหน้าได้ แต่อย่ารุนแรงบริเวณกราฟที่ปลูก) ความชื้นจะทำให้กราฟขึ้นได้ดีอีกด้วย

– หลังปลูกคิ้วจะมีรอบดวงตาบวมได้ (จากยาชาที่ฉีดระหว่างทำการปลูก) แต่จะบวมอยู่เพียง 2-5 วัน เพราะปริมาณยาชาที่ใช้ต่อข้างไม่มาก

– แนะนำให้นอนหัวสูง และใส่แว่นป้องกันรอบดวงตา (goggles) เพื่อป้องกันการสัมผัสโดยไม่ตั้งใจขณะนอนหลับ

 – และควรงดการย้อมสี เลเซอร์ กันคิ้ว ถอนคิ้ว (แต่ตัดตกแต่งได้) ในช่วง 1 เดือนก่อนและหลังเข้ารับการปลูกคิ้วถาวร

 *** จะเห็นว่า การปลูกคิ้วถาวร เป็นเรื่องที่มีความละเอียดอ่อนเป็นอย่างยิ่ง ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบทรงคิ้วที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละคน ,การคัดเลือกกราฟที่เหมาะสมสำหรับนำไปปลูก ,การตัดตกแต่งกราฟอย่างประณีต ,ขั้นตอนการปลูก ที่ต้องเรียงกราฟไปตามทิศทาง และองศาที่ถูกต้อง รวมไปจนถึงการดูแลรักษาหลังการปลูกอย่างเหมาะสม ทุกขั้นตอนล้วนมีรายละเอียด และจำเป็นต้องอาศัยประสบการณ์ของแพทย์ และทีมผู้ดูแลรักษาเป็นอย่างยิ่ง

      *** แม็กซ์แฮร์ คลินิก เป็นคลินิกที่มีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ในการทำเคสคิ้วมาแล้วหลายพันเคส ผ่านเคสมาแล้วทุกรูปแบบ เราจึงมั่นใจว่าจะสามารถเนรมิตคิ้วที่สวยงาม และสมบูรณ์ให้กับคนไข้ได้