ไขปริศนาอาการผมร่วงหลังลดน้ำหนัก

ผู้ชายกำลังส่องกระจกแล้วเครียดกับอาการผมร่วงหลังลดน้ำหนัก

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่ต้องนั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์วันละหลายชั่วโมง ร่างกายไม่ค่อยได้ขยับไปไหน และเมื่อถึงเวลามื้ออาหารก็กินแบบจัดเต็ม เพราะยิ่งสมองเหนื่อยล้าเท่าไร เราก็ยิ่งกินมาก รู้ตัวอีกทีจากพุงที่เคยสลิมก็มีห่วงยางมาครอบ เมื่อเป็นเช่นนี้ก็ถึงเวลาต้องลดน้ำหนัก อย่างไรก็ตาม หลายคนกลับประสบปัญหาผมร่วงหลังลดน้ำหนัก แต่ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น บทความนี้จะมาไขปริศนาให้รู้กันว่า การลดน้ำหนักเกี่ยวข้องกับผมร่วงได้อย่างไร ติดตามได้เลย

 

ทำไมการลดน้ำหนักในบางครั้งจึงทำให้ผมร่วง ?

ถึงแม้ว่า การที่เราน้ำหนักลด และอาการผมร่วง จะดูไม่เกี่ยวข้องกันเลย แต่อาการผมร่วงหลังลดน้ำหนักคือเรื่องจริงที่มีงานวิจัยทางการแพทย์ยืนยัน ดังนั้น หัวข้อนี้จึงจะมาอธิบายว่าการลดน้ำหนักทำให้ผมร่วงได้อย่างไร

  • การอดอาหารและจำกัดแคลอรีอย่างสุดโต่ง : คือหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้ผมร่วงระหว่างการลดน้ำหนัก เพราะเมื่อร่างกายได้รับพลังงานและสารอาหารไม่เพียงพอ โดยเฉพาะโปรตีนและแร่ธาตุสำคัญ เช่น สังกะสี และไบโอติน ร่างกายจะเข้าสู่ภาวะขาดสารอาหาร ซึ่งสารอาหารที่มีอย่างจำกัด จะถูกส่งไปเลี้ยงอวัยวะสำคัญอย่างสมองและหัวใจเป็นอันดับแรก ในขณะที่เส้นผมซึ่งมีความสำคัญน้อยกว่า จะได้รับสารอาหารลดลงและมีวงจรชีวิตสั้นลง ทำให้เกิดภาวะโรคผมร่วงฉับพลัน (Telogen Effluvium – TE) ขึ้น
  • ยาลดความอ้วน : การใช้ยาลดความอ้วนก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่อาจทำให้ผมร่วงหลังลดน้ำหนักได้เช่นกัน เนื่องจากยาเหล่านี้ส่งผลต่อระดับฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกาย ซึ่งการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนอย่างกะทันหันอาจกระตุ้นให้เกิดผมร่วงได้
  • เปลี่ยนแปลงระบบการกินอาหารอย่างฉับพลัน : นอกจากนี้ การเปลี่ยนแปลงระบบการกินอาหารอย่างฉับพลัน เช่น การคุมอาหารแบบคีโต หรือการกินมังสวิรัติที่เคร่งครัดจนเกินไป จะทำให้ระดับฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง และอาจส่งผลต่ออาการผมร่วงรุนแรงขึ้นกว่าปกติ
  • ความเครียด : ความเครียดจากการลดน้ำหนักเองก็เป็นตัวการสำคัญที่มักถูกมองข้าม ทั้งความกดดันที่เกิดจากเป้าหมายในการลดน้ำหนัก การลดปริมาณอาหาร หรือการออกกำลังกายหักโหม ล้วนเป็นสาเหตุของความเครียดได้ทั้งสิ้น ซึ่งความเครียดสะสมนี้เองที่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักทำให้ลดน้ำหนักแล้วผมร่วง

ด้วยเหตุนี้ แม้การลดน้ำหนักจะเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพ แต่ควรทำอย่างถูกวิธีและค่อยเป็นค่อยไป ทั้งยังควรหลีกเลี่ยงการอดอาหารแบบสุดโต่ง ไม่พึ่งพายาลดความอ้วน ลดการเปลี่ยนแปลงการกินอย่างกะทันหัน เพื่อไม่ให้เกิดความเครียดจากการลดน้ำหนัก ที่ล้วนเป็นสาเหตุสำคัญที่อาจทำให้ผมร่วงได้

ผมร่วงหลังลดน้ำหนักติดออกมากับหวีเป็นจำนวนมาก

ถ้าไม่อยากประสบปัญหาผมร่วงจากการลดน้ำหนักต้องทำอย่างไร ?

การลดน้ำหนักแล้วผมร่วงสามารถเกิดขึ้นได้ก็จริง แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าปรับวิธีการลดน้ำหนักให้ถูกต้องเหมาะสม ก็จะช่วยป้องกันและลดปัญหาผมร่วงลงได้ โดยแนะนำให้ทำตามวิธีดังต่อไปนี้

  • ปรับวิธีการลดน้ำหนักให้ถูกต้อง : โดยเน้นการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสม ควรเน้นให้ได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ ประมาณ 0.8-1.2 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นในการสร้างกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ ควรพักผ่อนให้เพียงพอและหาวิธีจัดการความเครียด เพราะความเครียดเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดผมร่วงหลังลดน้ำหนักได้เช่นกัน
  • รับประทานอาหารเสริมที่มีส่วนช่วยบำรุงเส้นผม : เช่น ไบโอติน สังกะสี และธาตุเหล็ก ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งในการดูแลสุขภาพเส้นผมระหว่างลดน้ำหนัก
  • เลือกใช้แชมพูและครีมนวดผมที่มีส่วนช่วยลดผมร่วง : เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีในการบำรุงเส้นผมระหว่างลดน้ำหนัก โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติและอ่อนโยนต่อหนังศีรษะ
  • หลีกเลี่ยงการใช้ยาลดน้ำหนักที่ไม่ได้รับการรับรองจาก อย./FDA : หรือหากจำเป็นต้องใช้ยา ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าจะได้รับยาที่ปลอดภัยต่อร่างกาย

ถ้าลดน้ำหนักแล้วพบว่ามีอาการผมร่วงมากผิดปกติ หรือเกิดปัญหาผมร่วงรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่านิ่งนอนใจ สามารถเข้ารับการปรึกษาได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ที่ Max Hair Clinic คลินิกเวชกรรมบริการด้านเส้นผมครบวงจร ดูแลและรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มากประสบการณ์และเทคนิคเฉพาะทางระดับโลก ได้รับความไว้วางใจจากผู้เข้ารับบริการเป็นจํานวนมาก รวมถึงดารานักแสดงมากมาย สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทุกสาขา ทั่วไทย หรือติดต่อผ่านช่องทาง Line Official @maxhair โทร 083-289-1664

 

ข้อมูลอ้างอิง

  1. Hair loss after weight loss: What is the connection? สืบค้นเมื่อ 26 เมษายน 2567 จาก https://www.medicalnewstoday.com/articles/weight-loss-and-hair-loss#:~:text=Hair%20loss%20after%20weight%20loss%20is%20often%20a%20temporary%20condition,common%20cause%20of%20hair%20loss.
  2. How Are Weight Loss and Hair Loss Related? All You Need to Know สืบค้นเมื่อ 26 เมษายน 2567 จาก https://www.healthline.com/nutrition/weight-loss-and-hair-loss

แชร์บทความ :

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผู้ชายกำลังส่องกระจกแล้วเครียดกับอาการผมร่วงหลังลดน้ำหนัก

ไขปริศนาอาการผมร่วงหลังลดน้ำหนัก

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยสังเกตว่าช่วงที่พยายามลดน้ำหนักอย่างหักโหม อาการผมร่วงจะรุนแรงกว่าช่วงอื่น ๆ บทความนี้จะพาไปหาคำตอบว่าทำไม ติดตามได้เลย

อ่านเพิ่มเติม...
เมื่อเกิดปัญหาผมบางยากินปลูกผมคือตัวเลือกแรกในการรักษา

หลังปลูกผมถาวรเสร็จแล้ว ต้องรับประทานยากินปลูกผมต่อไหม ?

น่าจะมีหลายคนสงสัยว่า หลังจากการปลูกผมถาวรเสร็จสิ้นแล้ว ยังจำเป็นต้องรับประทานยากินปลูกผมอยู่หรือไม่ บทความนี้จะมาตอบคำถามให้ครบ ติดตามได้เลย

อ่านเพิ่มเติม...
ผู้หญิงมีความเครียด มีอาการผมร่วง

รู้ทันภาวะเครียด สาเหตุของอาการผมขาด ผมร่วง และวิธีแก้ปัญหา

เครียดจนผมร่วง เป็นปัญหาที่สร้างความกังวลให้ใครหลายคน แต่เป็นเพียงความเชื่อหรือความจริง? บทความนี้จะพาไปหาคำตอบ พร้อมรู้จักวิธีแก้ผมร่วงอย่างเห็นผลได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม...