ใส่หมวก ทำให้ศีรษะล้านจริงไหม?

ใส่หมวกแล้วหัวล้าน จริงหรือไม่?

“ใส่หมวกแล้วหัวล้าน” เป็นคำพูดที่หลายคนมักเคยได้ยินกันอยู่บ่อย ๆ ซึ่งคำพูดนี้อาจมีที่มาจากการที่เรามักจะเห็นผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ใช้วิธีการสวมหมวกเพื่อปกปิดหนังศีรษะกันอยู่เป็นประจำ แต่ความจริงแล้ว การใส่หมวกเป็นสาเหตุของปัญหาศีรษะล้านจริงหรือไม่?

คำตอบคือ: ไม่จริง

การใส่หมวก ไม่ได้เป็นสาเหตุของการเกิดปัญหาศีรษะล้าน เพราะปัญหาศีรษะล้าน มักมีปัจจัยมาจากกรรมพันธุ์ หรืออาจเป็นเรื่องของฮอร์โมนเพศชาย ที่เข้าไปทำลายเซลล์รากผมของเราให้อ่อนแอและหลุดร่วง ซึ่งการใส่หมวกผิดวิธี เช่นหมวกมีขนาดเล็กเกินไปไม่เหมาะสม มีการบีบรัดหนังศีรษะ หรือใส่หมวกนานๆ ทำให้หนังศีรษะชื้นเป็นเชื้อราบริเวณได้ อีกส่วนหนึ่งคือ คือขนาดที่เล็กเกินไปของหมวกจะทำให้ศีรษะของเราถูกบีบรัดเป็นเวลานาน จนทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตบนหนังศีรษะทำงานได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้ผมของเรามีโอกาสหลุดร่วงได้ง่ายขึ้น

ใส่หมวกบ่อยแต่ไม่อยากหัวล้าน ต้องป้องกันอย่างไร?

สำหรับใครที่ชื่นชอบการใส่หมวกเป็นชีวิตจิตใจ หรือเป็นผู้ที่ต้องเดินทางบ่อย ออกไปทำงานกลางแจ้งเป็นประจำ และจำเป็นต้องใส่หมวกเพื่อป้องกันแสงแดด แต่กลัวการใส่หมวกแล้วหัวล้าน เพราะต้องใส่เป็นเวลานานตลอดทั้งวัน เรามีเคล็ดลับการใส่หมวกและการดูแลรักษาความสะอาดที่ถูกต้องมาฝากกัน

  • เลือกหมวกที่พอดีกับศีรษะ หลีกเลี่ยงการใส่หมวกที่รัดแน่นจนเกินไป
  • หมั่นถอดหมวกบ่อย ๆ ในระหว่างวัน เพื่อช่วยระบายอากาศไม่ให้อับชื้น
  • หมั่นเช็ดทำความสะอาดคราบเหงื่อที่เกิดขึ้นบนหนังศีรษะจากการใส่หมวก
  • หลังกลับถึงบ้าน ให้สระผมให้สะอาด และเป่าผมให้แห้งสนิททุกครั้ง
  • หมั่นทำความสะอาดหมวกเป็นประจำ ไม่ควรสวมหมวกที่เปียกชื้น

ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน จากกรรมพันธ์ุ ต้องรักษาอย่างไร?

นอกจากความกังวลในเรื่องของการใส่หมวกบ่อยหัวล้านแล้ว อีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนสงสัย ก็คือแนวทางการรักษาปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน อันเกิดจากกรรมพันธ์ุ หรือเกิดจากการที่เซลล์รากผมไม่แข็งแรง ซึ่งแนวทางการรักษา จะต้องเริ่มจากการเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้แพทย์ทำการตรวจวินิจฉัยและประเมินปัญหา หากพบว่าเป็นปัญหาผมบางในระยะแรกเริ่ม สามารถรักษาได้ด้วยการรับประทานยา, ทาเซรั่ม หรือทำทรีตเมนต์เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับรากผม แต่ในกรณีที่รากผมอ่อนแอมาก หรือไม่เหลือรากผมอยู่บนหนังศีรษะ แพทย์จะประเมินให้รักษาด้วยการปลูกผม ซึ่งเป็นการย้ายรากผมจากบริเวณท้ายทอยหรือด้านข้างของศีรษะ ที่ยังมีความแข็งแรง มาปลูกไว้ในบริเวณที่ต้องการ โดยวิธีนี้จะช่วยให้ได้ผมที่แข็งแรง ดูเป็นธรรมชาติ และเป็นผมที่คงอยู่ได้ถาวร สามารถตัด หวี และย้อมผมได้ตามปกติ

ปรึกษาปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะได้ที่ Max Hair Clinic คลินิกเวชกรรมบริการด้านเส้นผมครบวงจร

หลังจากที่เราได้ไขข้อสงสัยเรื่องการใส่หมวกแล้วหัวล้านกันไปเรียบร้อยแล้ว หากใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน สามารถปรึกษาได้เลยที่ Max Hair Clinic คลินิกเวชกรรมบริการด้านเส้นผมครบวงจร ดูแลและรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มากประสบการณ์ ด้วยเทคนิคเฉพาะทางระดับโลก ได้รับความไว้วางใจจากผู้เข้ารับบริการเป็นจํานวนมาก รวมถึงดารานักแสดงมากมาย
เข้ารับการปรึกษาได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ที่ Max Hair Clinic ทุกสาขา ทั่วไทย หรือติดต่อนัดหมายผ่านช่องทาง Line Official @maxhair

แชร์บทความ :

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผู้ชายกำลังส่องกระจกแล้วเครียดกับอาการผมร่วงหลังลดน้ำหนัก

ไขปริศนาอาการผมร่วงหลังลดน้ำหนัก

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยสังเกตว่าช่วงที่พยายามลดน้ำหนักอย่างหักโหม อาการผมร่วงจะรุนแรงกว่าช่วงอื่น ๆ บทความนี้จะพาไปหาคำตอบว่าทำไม ติดตามได้เลย

อ่านเพิ่มเติม...
เมื่อเกิดปัญหาผมบางยากินปลูกผมคือตัวเลือกแรกในการรักษา

หลังปลูกผมถาวรเสร็จแล้ว ต้องรับประทานยากินปลูกผมต่อไหม ?

น่าจะมีหลายคนสงสัยว่า หลังจากการปลูกผมถาวรเสร็จสิ้นแล้ว ยังจำเป็นต้องรับประทานยากินปลูกผมอยู่หรือไม่ บทความนี้จะมาตอบคำถามให้ครบ ติดตามได้เลย

อ่านเพิ่มเติม...
ผู้หญิงมีความเครียด มีอาการผมร่วง

รู้ทันภาวะเครียด สาเหตุของอาการผมขาด ผมร่วง และวิธีแก้ปัญหา

เครียดจนผมร่วง เป็นปัญหาที่สร้างความกังวลให้ใครหลายคน แต่เป็นเพียงความเชื่อหรือความจริง? บทความนี้จะพาไปหาคำตอบ พร้อมรู้จักวิธีแก้ผมร่วงอย่างเห็นผลได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม...