หลังปลูกผมถาวรเสร็จแล้ว ต้องรับประทานยากินปลูกผมต่อไหม ?

เมื่อเกิดปัญหาผมบางยากินปลูกผมคือตัวเลือกแรกในการรักษา

แนวทางในการรักษาอาการ “ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน” มีอยู่หลากหลายวิธี หนึ่งในนั้นคือการรับประทานยาเพื่อเข้าไปปรับสมดุลฮอร์โมนภายในร่างกาย ทั้งยังจะช่วยกระตุ้นการสร้างผมใหม่ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เช่นยาที่เรามักได้ยินกันบ่อย ๆ อย่าง Finasteride อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากการรับประทานยา การปลูกผมถาวรก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางเพื่อแก้ไขบริเวณที่รากผมเสื่อมสภาพหรือศีรษะล้าน โดยบางคนอาจเริ่มจากการกินยาก่อนเพื่อรักษาบริเวณที่รากผมบางหรืออ่อนแอ (ผมบาง) แต่หากยังมีความกังวลบริเวณศีรษะล้านที่ไม่ตอบสนองต่อการกินยา จึงตัดสินใจไปปลูกผม แต่คำถามที่หลายคนอยากรู้ก็คือ “ยากินยังจำเป็นอยู่ไหม หลังจากปลูกผมถาวรมาแล้ว ?” บทความนี้จึงจะมาไขให้กระจ่าง ติดตามได้เลย

ยาที่กินเพื่อปลูกผมมีอะไรบ้าง ?

ในปัจจุบัน มียากินปลูกผมสำหรับใช้ในการรักษาผมร่วงและกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมที่ได้รับความนิยมด้วยกัน 2 ชนิดหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

  • Finasteride: เป็นยาที่ออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ 5-alpha reductase ซึ่งเป็นตัวเปลี่ยนฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนให้กลายเป็น DHT หนึ่งในสาเหตุหลักของผมร่วงในผู้ชาย โดยการใช้ Finasteride ขนาด 1 มิลลิกรัมต่อวัน พบว่าสามารถชะลอการร่วงและกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผมได้ในระยะยาว แต่อาจมีผลข้างเคียงบางอย่างเช่น ความต้องการทางเพศลดลงซึ่งพบได้น้อยมากเพียง 1.3 – 1.5% เท่านั้น
  • Minoxidil: อีกหนึ่งยากินปลูกผม ที่ตัวยาจะออกฤทธิ์ขยายหลอดเลือดบริเวณหนังศีรษะ และกระตุ้นให้มีการแบ่งตัวของเซลล์รากผมได้เร็วขึ้น ทำให้เส้นผมได้รับสารอาหารและออกซิเจนมากขึ้น กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมบนหนังศีรษะได้

นอกจากนี้ อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของ Zinc และ Biotin ก็มักถูกแนะนำให้รับประทานควบคู่ไปด้วย เนื่องจากสังกะสีมีบทบาทในการสร้างเคราติน โปรตีนหลักที่เป็นองค์ประกอบของเส้นผม ส่วนไบโอตินช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ลดการหลุดร่วง อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพของอาหารเสริมเหล่านี้ยังต้องมีการศึกษาวิจัยเพิ่มเติม

หลังจากปลูกผมถาวรมาแล้วยังต้องกินยาปลูกผมอีกหรือไม่ ?

โดยทั่วไป หลังจากปลูกผมถาวรเรียบร้อยแล้ว เส้นผมใหม่ที่ปลูกถ่ายเข้าไปจะสามารถงอกงามและเติบโตได้เองตามธรรมชาติ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพายาเพิ่มเติม ทั้งนี้เนื่องจากการปลูกผมถาวรเป็นการย้ายเส้นผมจากบริเวณที่มีผมหนาไปยังบริเวณที่มีปัญหาผมบางหรือล้าน ซึ่งเส้นผมที่ถูกย้ายมานั้นจะมีความแข็งแรงและสามารถเจริญเติบโตได้เป็นปกติ นอกจากนี้ผมที่ย้ายปลูกเป็นผมบริเวณหลังศีรษะจึงไม่ตอบการทำร้ายของ Hormone อยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ในผู้ป่วยบางราย แม้จะทำการปลูกผมถาวรแล้ว แต่อาจยังคงมีปัญหาผมบางหรือเส้นผมอ่อนแอในบริเวณอื่นที่ไม่ได้ทำการปลูกผม ในกรณีนี้ แพทย์อาจแนะนำให้ผู้ป่วยรับประทานยากินปลูกผมเพื่อปลูกผมต่อไป เพราะจะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม และป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผมในบริเวณดังกล่าว โดยยาที่ใช้อาจเป็นได้ทั้ง Finasteride หรือ Minoxidil ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละบุคคล และต้องใช้ตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

 

Finasteride ยาปลูกผมที่ได้รับความนิยมที่สุด

ถ้าอาการผมร่วงศีรษะล้านมาเยือน ควรเลือกกินยาหรือปลูกผมดี ?

เมื่อต้องเผชิญกับอาการผมร่วงศีรษะล้าน คำถามที่ตามมาคือ ควรเลือกรับประทานยากินปลูกผมหรือทำการปลูกผมถาวรดีกว่ากัน แน่นอนว่า คำตอบย่อมไม่ตายตัว ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายข้อ ตัวอย่างเช่น ถ้าอาการผมร่วงอยู่ในระยะเริ่มต้นและยังไม่รุนแรงมากนัก การรับประทานยา ไม่ว่าจะเป็น Finasteride หรือ Minoxidil ก็อาจเป็นทางเลือกที่ดี โดยยาเหล่านี้สามารถชะลอการร่วงของเส้นผม และกระตุ้นให้เส้นผมงอกใหม่ได้ อย่างไรก็ตาม ยาเหล่านี้ต้องใช้เป็นประจำและใช้เวลานานกว่าจะเห็นผล

ตรงกันข้าม ในกรณีที่ศีรษะล้านเป็นบริเวณกว้างหรือผมร่วงอย่างรุนแรง การปลูกผมอาจเป็นทางออกที่ดีกว่า เนื่องจากเป็นวิธีที่ให้ผลลัพธ์ที่ถาวรและเห็นผลชัดเจนเร็วกว่าการรับประทานยากินปลูกผม แต่ก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมและหนังศีรษะ เพื่อตรวจประเมินสภาพของเส้นผมและหนังศีรษะอย่างละเอียด เนื่องจากการวินิจฉัยที่ถูกต้องจะช่วยให้แพทย์สามารถวางแผนแนวทางการรักษาที่เหมาะสมกับสาเหตุและความรุนแรงของปัญหาได้อย่างเหมาะสมที่สุด

ปลูกผม FUE โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มากประสบการณ์ ที่ MAX HAIR CLINIC

ได้ทราบกันไปแล้วว่าหลังปลูกผมถาวรเสร็จแล้ว ต้องรับประทานยากินปลูกผมต่อไหม และมีข้อปฏิบัติอย่างไร ดังนั้น สำหรับท่านใดที่กำลังลังเลใจอยู่ว่าจะปลูกผมดีหรือไม่ สามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ MAX HAIR CLINIC คลินิกเวชกรรมบริการด้านเส้นผมครบวงจร ดูแลและรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มากประสบการณ์และเทคนิคเฉพาะทางระดับโลก ให้บริการปลูกผม FUE ที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้เข้ารับบริการเป็นจํานวนมาก รวมถึงดารานักแสดงมากมาย สามารถเข้ารับการปรึกษาได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ที่ Max Hair Clinic ทุกสาขา ทั่วไทย หรือติดต่อผ่านช่องทาง Line Official @maxhair โทร 083-289-1664

 

ข้อมูลอ้างอิง

  1. Effects of finasteride (1 mg) on hair transplant สืบค้นเมื่อ 24 เมษายน 2567 จาก https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16188178/
  2. Is it ok not to use Finasteride after a hair transplant ? สืบค้นเมื่อ 24 เมษายน 2567 จาก https://www.realself.com/question/beirut-lb-finasteride-after-hair-transplant

แชร์บทความ :

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผู้ชายกำลังส่องกระจกแล้วเครียดกับอาการผมร่วงหลังลดน้ำหนัก

ไขปริศนาอาการผมร่วงหลังลดน้ำหนัก

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยสังเกตว่าช่วงที่พยายามลดน้ำหนักอย่างหักโหม อาการผมร่วงจะรุนแรงกว่าช่วงอื่น ๆ บทความนี้จะพาไปหาคำตอบว่าทำไม ติดตามได้เลย

อ่านเพิ่มเติม...
เมื่อเกิดปัญหาผมบางยากินปลูกผมคือตัวเลือกแรกในการรักษา

หลังปลูกผมถาวรเสร็จแล้ว ต้องรับประทานยากินปลูกผมต่อไหม ?

น่าจะมีหลายคนสงสัยว่า หลังจากการปลูกผมถาวรเสร็จสิ้นแล้ว ยังจำเป็นต้องรับประทานยากินปลูกผมอยู่หรือไม่ บทความนี้จะมาตอบคำถามให้ครบ ติดตามได้เลย

อ่านเพิ่มเติม...
ผู้หญิงมีความเครียด มีอาการผมร่วง

รู้ทันภาวะเครียด สาเหตุของอาการผมขาด ผมร่วง และวิธีแก้ปัญหา

เครียดจนผมร่วง เป็นปัญหาที่สร้างความกังวลให้ใครหลายคน แต่เป็นเพียงความเชื่อหรือความจริง? บทความนี้จะพาไปหาคำตอบ พร้อมรู้จักวิธีแก้ผมร่วงอย่างเห็นผลได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม...