ผู้ชายหัวล้าน VS ผู้หญิงผมบาง ความเหมือนที่แตกต่าง

ผู้ชายและผู้หญิงกังวลกับปัญหาผม

หากคุณกำลังสงสัยว่าปัญหาสุขภาพหนังศีรษะและเส้นผมที่เกิดขึ้นกับผู้ชายและผู้หญิงมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง รวมถึงความเชื่อที่ว่าผู้ชายหัวล้านมีโอกาสเกิดขึ้นได้มากกว่าผู้หญิงเป็นเรื่องจริงหรือไม่ บทความนี้จะมาอธิบายขยายความให้ได้อ่านกันแบบเข้าใจง่าย พร้อมอีกหลายเรื่องน่ารู้ที่ส่งผลให้ผู้ชายหัวล้านและผู้หญิงผมบาง ไปจนถึงแนวทางการบรรเทารักษาอาการว่ามีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร ติดตามได้เลย

 

จริงหรือไม่ที่ผู้ชายมีโอกาสหัวล้านมากกว่าผู้หญิง?

สำหรับคำถามน่าจะสงสัยข้อนี้ คำตอบคือ จริง ผู้ชายมีโอกาสหัวล้านได้มากกว่าผู้หญิง โดยพบว่าประมาณ 50% ของผู้ชายจะประสบปัญหาผมร่วงหรือผมบางในช่วงอายุ 50 ปี ส่วนผู้หญิงจะอยู่ที่ประมาณ 25% เท่านั้น โดยสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์และฮอร์โมน

ผู้ชายที่มีปัญหาผมร่วง นั่นเป็นเพราะฮอร์โมนเพศชาย (เทสโทสเตอโรน) จะถูกเปลี่ยนเป็นฮอร์โมน DHT (Dihydrotestosterone) ซึ่งมีผลต่อเส้นผม โดยทำให้เส้นผมมีขนาดเล็กลงและหลุดร่วงง่าย

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสาเหตุด้านฮอร์โมนที่ทำให้ผู้ชายหัวล้านแล้ว ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ร่วมด้วยเช่นกัน โดยสามารถแบ่งเป็นข้อ ๆ ได้ดังต่อไปนี้

  • กรรมพันธุ์ พบว่าผู้ชายที่มีประวัติคนในครอบครัวหัวล้าน สมาชิกคนอื่น ๆ ก็จะมีความเสี่ยงสูงที่จะหัวล้านเช่นกัน
  • อายุ ความเสี่ยงต่อการเกิดผมร่วงจะเพิ่มขึ้นตามอายุ
  • ภาวะสุขภาพบางประการ เช่น โรคไทรอยด์ โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคโลหิตจาง

สำหรับผู้หญิง ฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจนจะช่วยยับยั้งการทำงานของฮอร์โมน DHT ทำให้ผู้หญิงมีโอกาสหัวล้านน้อยกว่าผู้ชาย อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือนจะมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ส่งผลให้มีความเสี่ยงที่ผู้หญิงจะผมบางได้เช่นกัน

 

ตารางเปรียบเทียบอาการผมบางศีรษะล้านในผู้หญิงและผู้ชาย

ผู้หญิง ผู้ชาย
สาเหตุหลัก กรรมพันธุ์ และการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนในช่วงวัยหมดประจำเดือน กรรมพันธุ์ และการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน
ตำแหน่งที่เกิด บริเวณแสกกลางเส้นผม และขยายวงกว้างออกมาเรื่อย ๆ บริเวณหน้าผาก แนวผมบริเวณขมับจนถึงกลางศีรษะ ไปจนถึงความรุนแรงที่อาจทำให้ผมล้านทั้งศีรษะ
ลักษณะของอาการ ผมบางลงทั่วศีรษะ แต่ไม่มีบริเวณที่ตายตัว ผมร่วงเป็นหย่อม ๆ หรือผมร่วงบริเวณด้านหน้าและด้านบนศีรษะ
ความรุนแรง มักไม่รุนแรงมากนัก เส้นผมยังเหลืออยู่บ้าง อาจรุนแรงมากจนศีรษะล้านทั้งศีรษะ

 

รู้ได้อย่างไรว่าอาการผมบางศีรษะล้านกำลังจะมาเยือน?

ไม่ว่าจะเป็นอาการผู้หญิงผมบาง หรือผู้ชายหัวล้าน ยิ่งเรารู้ตัวตั้งแต่เนิ่น ๆ เท่าไรก็ยิ่งดีเท่านั้น เพราะจะมีเวลาในการเตรียมตัวรับมือ รวมถึงหาวิธีป้องกันรักษาที่ได้ผล ดังนั้น ในหัวข้อนี้ จึงจะมาอธิบายว่า เราจะรู้ได้อย่างไรว่าอาการผมบางศีรษะล้านกำลังจะมาเยือน โดยแบ่งเป็นข้อ ๆ ดังต่อไปนี้

  • ผมร่วงมากขึ้นกว่าปกติ: สัญญาณเตือนภัยที่พบบ่อยที่สุดของผมบางศีรษะล้าน คือ ผมร่วงมากขึ้นกว่าปกติ เพราะโดยปกติแล้ว ผู้ชายจะมีอาการผมร่วงบริเวณด้านหน้าและบนศีรษะ ส่วนผู้หญิงจะมีอาการผมร่วงบริเวณกลางศีรษะ หากสังเกตเห็นว่าผมร่วงมากขึ้นกว่าปกติ เช่น หลุดร่วงขณะสระผม แปรงผม หรือหวีผม สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสัญญาณเตือนภัย ว่าเราอาจเกิดอาการผมบางศีรษะล้านได้
  • ผมบางลงบริเวณใดบริเวณหนึ่งของศีรษะ: นอกจากผมร่วงมากขึ้นกว่าปกติแล้ว อาการผมบางลงบริเวณใดบริเวณหนึ่งของศีรษะก็อาจเป็นสัญญาณเตือนภัยของอาการผมบางศีรษะล้านได้เช่นกัน โดยบริเวณที่มักพบผมบางลง ได้แก่ บริเวณด้านหน้า บนศีรษะ ไปจนถึงกลางศีรษะ
  • เส้นผมเล็กลง: เส้นผมที่เล็กลงก็เป็นสัญญาณเตือนภัยที่ต้องระวังเช่นกัน โดยเส้นผมที่เล็กลงจะมีความยาวสั้นลง และมีความแข็งแรงน้อยลง ส่งผลให้ผมหลุดร่วงได้ง่าย

 

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้หญิงผมบาง เส้นผมหลุดร่วง

การรักษาอาการผมร่วงผมบางในผู้หญิงกับผู้ชายเหมือนกันไหม?

เนื่องจากการที่ผู้ชายหัวล้าน และผู้หญิงผมบางนั้นมีความแตกต่างกันหลายด้าน ทว่า ในด้านของการรักษาบรรเทาอาการมีความคล้ายคลึงกัน ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ โดยการรักษาเบื้องต้นอาจทำได้ด้วยการใช้ยาแก้ผมร่วง เช่น ไมนอกซิดิล (Minoxidil) หรือ ฟินาสเตอไรด์ (Finasteride) ซึ่งยาเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมและชะลอการหลุดร่วงของเส้นผม

แต่นอกจากการใช้ยาแล้ว ยังมีแนวทางการรักษาอื่น ๆ ที่สามารถทำได้ เช่น

  • การรักษาด้วยเลเซอร์: ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมและชะลอการหลุดร่วงของเส้นผม
  • การรักษาด้วยวิธีการปลูกผม: การผ่าตัดปลูกผมเป็นทางเลือกในการรักษาผมร่วงผมบางที่มีอาการรุนแรง โดยแพทย์จะทำการย้ายรากผมจากบริเวณที่มีผมหนามาปลูกบริเวณที่มีอาการผมร่วง

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการรักษาผู้ชายหัวล้าน หรือผู้หญิงผมบาง ก็ควรที่จะเข้ารับการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสม ปลอดภัย และได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

 

หมดห่วงเรื่องหัวล้านผมบาง ปรึกษา MAX HAIR CLINIC

ได้รู้เช่นนี้แล้ว ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย หากเริ่มเห็นสัญญาณผมร่วงก็อย่านิ่งนอนใจไป สามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ MAX HAIR CLINIC คลินิกปลูกผมในกรุงเทพฯ ที่ให้บริการด้านเส้นผมครบวงจร ดูแลและรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มากประสบการณ์ พร้อมเทคนิคการรักษาเฉพาะทางระดับโลก ได้รับความไว้วางใจจากผู้เข้ารับบริการเป็นจํานวนมาก รวมถึงดารานักแสดงมากมาย สามารถนัดคิวปรึกษา หรือรับการประเมินปัญหาเส้นผมได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ที่ Max Hair ทั้ง 8 สาขาทั่วไทย หรือติดต่อผ่านช่องทาง Line Official @maxhair

แชร์บทความ :

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผู้หญิงมีปัญหาผมบาง หน้าผากกว้าง

ไขข้อสงสัยเรื่องการปลูกผมผู้หญิง พร้อมแนะเทคนิคที่เหมาะสม

ตอบครบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการปลูกผมผู้หญิง มารู้กันว่า ผู้หญิงปลูกผมได้ไหม ถ้าอยากปลูกผมต้องทำอย่างไร และเทคนิคปลูกผมที่เหมาะสำหรับผู้หญิง คือเทคนิคอะไร

อ่านเพิ่มเติม...
ผู้ชายกำลังส่องกระจกแล้วเครียดกับอาการผมร่วงหลังลดน้ำหนัก

ไขปริศนาอาการผมร่วงหลังลดน้ำหนัก

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยสังเกตว่าช่วงที่พยายามลดน้ำหนักอย่างหักโหม อาการผมร่วงจะรุนแรงกว่าช่วงอื่น ๆ บทความนี้จะพาไปหาคำตอบว่าทำไม ติดตามได้เลย

อ่านเพิ่มเติม...
เมื่อเกิดปัญหาผมบางยากินปลูกผมคือตัวเลือกแรกในการรักษา

หลังปลูกผมถาวรเสร็จแล้ว ต้องรับประทานยากินปลูกผมต่อไหม ?

น่าจะมีหลายคนสงสัยว่า หลังจากการปลูกผมถาวรเสร็จสิ้นแล้ว ยังจำเป็นต้องรับประทานยากินปลูกผมอยู่หรือไม่ บทความนี้จะมาตอบคำถามให้ครบ ติดตามได้เลย

อ่านเพิ่มเติม...