ผมหงอกเกิดจากอะไร ปลูกผมแล้วจะหงอกอยู่ไหม หาคำตอบได้ที่นี่

ปัญหาผมหงอกในวัยกลางคน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ‘เส้นผม’ เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยให้ภาพลักษณ์ของเราดูดีขึ้นได้ หลาย ๆ คนจึงใส่ใจกับการดูแลและจัดแต่งทรงผมเป็นพิเศษ แต่หนึ่งในปัญหาเส้นผมที่เราทุกคนไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ก็คือปัญหา ‘ผมหงอก’ ที่เกิดขึ้นตามวัย ทำให้ผมที่เคยดกดำกลายเป็นสีขาวโพลน และทำให้เราดูมีอายุมากขึ้น

บทความนี้ชวนมาทำความรู้จักกับสาเหตุของการเกิดผมหงอก เพื่อให้ทุกคนสามารถรับมือได้อย่างเข้าใจ มาดูกันว่า ผมหงอกเกิดจากอะไร และถ้าปลูกผมแล้ว ผมที่ขึ้นใหม่จะยังหงอกอยู่ไหม?

 

ผมหงอกเกิดจากอะไร?

ในบริเวณรากผมของเรา ซึ่งเป็นส่วนที่อยู่ลึกลงไปจากหนังศีรษะประมาณ 1-2 มิลลิเมตร มีสิ่งที่เรียกว่า ‘เซลล์เม็ดสี’ คอยทำหน้าที่สร้างสีผม ทำให้แต่ละคนมีสีผมต่างกัน โดยเม็ดสียูเมลานิน (Eumelanin) จะทำให้ผมของเรามีสีน้ำตาลหรือสีดำ และ เม็ดสีฟีโอเมลานิน (Pheomelanin) ทำให้ผมของเรามีสีแดงหรือสีทอง ซึ่งการที่ผมของเรากลายไปเป็นสีขาว หรือที่เรียกกันว่าผมหงอก ก็เกิดจากการที่เซลล์เม็ดสีเหล่านี้เสื่อมสภาพ จนทำให้ไม่สามารถสร้างสีผมได้ตามปกตินั่นเอง

โดยปกติแล้ว ผมของเราจะเริ่มหงอกในช่วงอายุ 30-40 ปี ซึ่งถือว่าเป็นกลไกตามธรรมชาติของร่างกาย แต่หากใครที่มีอายุเพียง 25 ปี แล้วพบว่าเริ่มมีผมหงอกเกิดขึ้นมาทักทาย อาจเป็นสัญญาณเตือนของปัญหา ‘ผมหงอกก่อนวัย’ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุดังนี้

 

สาเหตุที่ทำให้ผมหงอกก่อนวัย

  • กรรมพันธุ์ – หากใครที่คนในครอบครัวมีอาการผมหงอกก่อนวัย ก็เป็นไปได้ว่าเราเองก็มีโอกาสที่จะเจอกับปัญหาผมหงอกได้เร็วกว่าคนอื่น ๆ
  • ความเครียด – ความเครียดที่เราเผชิญในแต่ละวัน เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร แน่นอนว่าเซลล์สีผมเองก็จะเริ่มทำงานได้น้อยลง และส่งผลให้เกิดผมหงอกตั้งแต่อายุยังน้อย
  • พฤติกรรมการใช้ชีวิต – พฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่างที่ทำลายสุขภาพ เช่น การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ หรือ การสูบบุหรี่จัด ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผมหงอกก่อนวัยได้เช่นเดียวกัน
  • ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็น – สำหรับใครที่ตกอยู่ในภาวะขาดสารอาหารอย่างรุนแรง เช่น ขาดโปรตีน ธาตุเหล็ก หรือทองแดง ก็อาจทำให้เซลล์เม็ดสีไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ จนทำให้เส้นผมกลายเป็นหงอกขาว
  • โรคประจำตัว – โรคประจำตัวบางชนิด เช่น โรคผิวหนังอักเสบ โรคไทรอยด์ชนิดเกรฟ โรคไตเรื้อรัง โรคโลหิตจางชนิดขาดวิตามิน B12 และโรคด่างขาว มักส่งผลให้เซลล์ในร่างกายเสื่อมสภาพ และทำให้เกิดผมหงอกขึ้นมาเป็นหย่อม ๆ ได้

 

ชายวัยกลางคนมีปัญหาผมหงอกทั่วศีรษะ

ผมหงอกรักษาได้ไหม?

สำหรับใครที่สงสัยว่า ผมหงอกสามารถรักษาได้ไหม? คำตอบก็คือ ในปัจจุบันนี้ยังไม่มีวิธีที่สามารถรักษาผมหงอกให้กลับมาเป็นสีดำได้ ยกเว้นแต่ว่าเป็นผมหงอกที่เกิดจากโรคประจำตัว หรือเกิดจากการที่ร่างกายขาดสารอาหาร ซึ่งหากร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างเพียงพอ หรือได้รับการรักษาจากโรคจนหายขาด ก็มีโอกาสที่ผมหงอกจะกลับมาเป็นปกติ อย่างไรก็ตาม เราสามารถแก้ปัญหาผมหงอกได้ด้วยการย้อมสีผมเพื่อปกปิด

 

ในกรณีผมหงอกจะทำการปลูกผมได้ไหม?

อีกหนึ่งความกังวลของใครหลาย ๆ คนในเรื่องของการปลูกผม ก็คือเรื่องที่ว่า ถ้าปลูกผมแล้ว ผมที่ขึ้นใหม่จะยังหงอกอยู่ไหม? ต้องบอกว่าผลลัพธ์นั้นขึ้นอยู่กับขั้นตอนการเก็บกราฟต์ผมที่ปลูก หากเก็บกราฟต์ผมดำมาปลูก ผมที่ขึ้นใหม่ก็จะเป็นสีดำ แต่หากเรานำผมหงอกมาปลูก ผมที่ขึ้นใหม่ก็จะปราศจากเม็ดสี และยังคงสีขาวไว้ดังเดิม ดังนั้น หากใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาผมหงอกจนทำให้หมดความมั่นใจ หรือปัญหาผมแบบใดก็ตาม สามารถเข้าปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้แพทย์ประเมินปัญหาและวางแผนการรักษาที่เหมาะสมได้เลย

จบปัญหาเรื่องผมหงอก ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ด้วยการปลูกผมเทคนิค FUE หรือ ปลูกผมเทคนิค MCG โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์มายาวนาน ให้บริการด้วยมาตรฐานในการรักษาระดับโลก ประกอบกับเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อช่วยคืนความมั่นใจให้คุณได้อีกครั้ง

สามารถนัดคิวปรึกษา หรือรับการประเมินปัญหาเส้นผมได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ที่ Max Hair ทั้ง 8 สาขาทั่วไทย หรือติดต่อผ่านช่องทาง Line Official @maxhair

แชร์บทความ :

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผู้หญิงมีปัญหาผมบาง หน้าผากกว้าง

ไขข้อสงสัยเรื่องการปลูกผมผู้หญิง พร้อมแนะเทคนิคที่เหมาะสม

ตอบครบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการปลูกผมผู้หญิง มารู้กันว่า ผู้หญิงปลูกผมได้ไหม ถ้าอยากปลูกผมต้องทำอย่างไร และเทคนิคปลูกผมที่เหมาะสำหรับผู้หญิง คือเทคนิคอะไร

อ่านเพิ่มเติม...
ผู้ชายกำลังส่องกระจกแล้วเครียดกับอาการผมร่วงหลังลดน้ำหนัก

ไขปริศนาอาการผมร่วงหลังลดน้ำหนัก

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยสังเกตว่าช่วงที่พยายามลดน้ำหนักอย่างหักโหม อาการผมร่วงจะรุนแรงกว่าช่วงอื่น ๆ บทความนี้จะพาไปหาคำตอบว่าทำไม ติดตามได้เลย

อ่านเพิ่มเติม...
เมื่อเกิดปัญหาผมบางยากินปลูกผมคือตัวเลือกแรกในการรักษา

หลังปลูกผมถาวรเสร็จแล้ว ต้องรับประทานยากินปลูกผมต่อไหม ?

น่าจะมีหลายคนสงสัยว่า หลังจากการปลูกผมถาวรเสร็จสิ้นแล้ว ยังจำเป็นต้องรับประทานยากินปลูกผมอยู่หรือไม่ บทความนี้จะมาตอบคำถามให้ครบ ติดตามได้เลย

อ่านเพิ่มเติม...