เปลี่ยนก่อนสาย รู้ทัน 7 นิสัยทำให้ผมร่วง!

นิสัยทำให้ผมร่วง ที่ควรหลีกเลี่ยงมีอะไรบ้าง

ปัญหา “ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน” คือสิ่งที่ไม่ว่าใครก็คงไม่อยากต้องเจอ โดยเฉพาะหากปัญหานี้มาเยือนก่อนวัยอันควร เพราะถึงจะไม่เป็นอันตรายมากมาย แต่ก็ทำให้ความมั่นใจที่เคยมีหดหายไปได้ไม่น้อย และถึงแม้สาเหตุหลักของปัญหาผมร่วงจะมาจากกรรมพันธุ์ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่านิสัยในชีวิตประจำวันก็มีส่วนด้วยเช่นกัน ดังนั้น บทความนี้จึงจะมาบอกถึง 7 นิสัยทำให้ผมร่วง ซึ่งถ้าหากไม่อยากผมบางศีรษะล้านก่อนวัยก็ควรจดไว้และไม่ควรทำเด็ดขาด!

 

ไว้ทรงผมที่ต้องรัดแน่น

หนุ่ม ๆ สาว ๆ คนไหนที่มัดผมแน่นหรือไว้ทรงผมที่ต้องรัดแน่น ต้องระวังให้ดี เพราะนี่คือหนึ่งในนิสัยทำให้ผมร่วงที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน โดยสาเหตุที่การไว้ทรงผมรัดแน่นทำให้ผมร่วงนั้น เกิดจากกลไกการไหลเวียนของเลือดและสารอาหารสู่รากผม เมื่อผมถูกมัดแน่น จะทำให้เลือดและสารอาหารไม่สามารถไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงรากผมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้รากผมอ่อนแอลงและส่งผลให้ผมขาดหลุดร่วงได้ง่ายขึ้น

ดังนั้น หากต้องการลดสาเหตุผมร่วง ควรหลีกเลี่ยงการมัดผมแน่น ๆ เป็นเวลานาน หรือเปลี่ยนมาใช้ยางมัดผมที่มีขนาดใหญ่และยืดหยุ่นได้ดี เพื่อไม่ให้รากผมถูกดึงรั้งมากเกินไป

 

การจัดแต่งทรงด้วยความร้อนบ่อย ๆ

จริงอยู่ที่บรรดาไดร์เป่าผม หรือที่ม้วนผมคืออาวุธลับที่ช่วยให้การจัดแต่งทรงผมให้สวยงามได้ดั่งใจยิ่งขึ้น แต่ในอีกแง่หนึ่ง การจัดแต่งทรงด้วยความร้อนบ่อย ๆ คือหนึ่งในนิสัยทำให้ผมร่วงเช่นกัน เนื่องจากการจัดแต่งทรงด้วยความร้อนจะไปทำลายเคราติน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ทำหน้าที่ปกป้องเส้นผมจากความเสียหาย เมื่อเคราตินถูกทำลาย เส้นผมก็จะสูญเสียความแข็งแรงและเปราะบางมากขึ้น ส่งผลให้ผมขาดหลุดร่วงได้ง่ายขึ้น

 

การทำทรีตเมนต์ด้วยสารเคมี

การทำทรีตเมนต์ด้วยสารเคมีเป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการให้ผมนุ่มสลวยและมีน้ำหนัก แต่เชื่อว่าหลายคนที่ยังไม่รู้ว่าหากทำบ่อยเกินไป ก็อาจเป็นสาเหตุผมร่วงได้เช่นกัน นั่นก็เป็นเพราะว่าสารเคมีจะเข้าไปทำลายโปรตีนในเส้นผม ส่งผลให้เส้นผมขาดความแข็งแรง เปราะบาง จนสุดท้ายก็หลุดร่วงเป็นหย่อม ๆ เห็นแล้วชวนให้ปวดใจ

 

การขาดสารอาหารบางอย่าง

ถึงแม้ความเชื่อที่ว่า “รับประทานผงชูรสเยอะจะทำให้ผมร่วง” จะถูกวิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วว่าไม่เป็นความจริง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการกินจะไม่เกี่ยวข้องกับปัญหาผมร่วง ตรงกันข้าม พฤติกรรมการกินดังต่อไปนี้เป็นนิสัยทำให้ผมร่วงได้โดยตรงซึ่งหากใครอยากมีสุขภาพเส้นผมที่ดีก็ควรหลีกเลี่ยง

  • โปรตีน ธาตุเหล็ก สังกะสี และวิตามินบี เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพเส้นผม หากร่างกายขาดสารอาหารเหล่านี้ อาจส่งผลให้ผมร่วงได้
  • การอดอาหารหรือรับประทานอาหารที่จำกัดแคลอรีมากเกินไป อาจส่งผลให้ผมร่วงได้ เนื่องจากร่างกายจะดึงโปรตีนจากเส้นผมมาใช้เป็นพลังงาน

ตัวอย่างอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม

  • โปรตีน: เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ ถั่ว ธัญพืช
  • ธาตุเหล็ก: เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ ผักใบเขียวเข้ม
  • สังกะสี: เนื้อสัตว์ หอยนางรม ถั่ว
  • วิตามินบี: ข้าวกล้อง ผักใบเขียวเข้ม ถั่ว ธัญพืช

 

การสูบบุหรี่

นอกจากจะส่งผลร้ายต่อปอด ระบบทางเดินหายใจ ความดันโลหิต และอีกสารพัดปัญหาสุขภาพทั่วร่างกายแล้ว การสูบบุหรี่ก็ยังเป็นหนึ่งในนิสัยทำให้ผมร่วงได้อีกด้วย เนื่องจากพิษในบุหรี่จะไปทำลายโครงสร้างของเส้นผมทำให้เส้นผมเปราะบาง รวมถึงทำให้หลอดเลือดหดตัว การไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงหนังศีรษะลดลง ส่งผลให้รากผมได้รับสารอาหารและออกซิเจนไม่เพียงพอ ท้ายที่สุดก็จบลงที่ปัญหาผมร่วง

 

สาเหตุผมร่วง ตามหลักฐานทางการแพทย์

 

อยู่กลางแจ้งโดนแสงแดดเป็นเวลานาน

การอยู่กลางแจ้งโดนแสงแดดเป็นเวลานานอาจเป็นสาเหตุผมร่วงได้ โดยแสงแดดจะเข้าไปทำลายโครงสร้างของเส้นผม ทำให้เส้นผมเปราะบางและหลุดร่วงง่าย นอกจากนี้ แสงแดดยังอาจทำให้หนังศีรษะอักเสบ ซึ่งอาจส่งผลให้เส้นผมร่วงได้ ดังนั้น เมื่อรู้แบบนี้ หากต้องออกไปกลางแจ้งเป็นเวลานาน ถ้าไม่อยากเสี่ยงผมร่วง ก็อย่าลืมสวมหมวกหรือกางร่มด้วยล่ะ

 

การสระผมบ่อยครั้งเกินไป

อะไรที่มากเกินไปย่อมไม่ใช่เรื่องดี ไม่เว้นแม้แต่การสระผม ที่ถึงแม้จะไม่ใช่สาเหตุผมร่วงโดยตรง แต่ก็ทำให้จะทำให้น้ำมันธรรมชาติที่หล่อเลี้ยงหนังศีรษะถูกชะล้างออกไป จนหนังศีรษะแห้งและระคายเคือง เป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาผมร่วงที่อาจตามมาในอนาคต

 

รักษาผมร่วง ผมบาง ด้วยมาตรฐานระดับโลกที่ MAX HAIR CLINIC

ครบกันไปแล้วสำหรับ 7 นิสัยทำให้ผมร่วง ส่วนใครที่ทำตามแล้วแต่ผมยังร่วงอยู่ อย่าพึ่งกังวลใจไป สามารถเข้ามาปรึกษาหาสาเหตุผมร่วงที่แท้จริงได้ที่ MAX HAIR CLINIC คลินิกเวชกรรมที่ให้บริการด้านเส้นผมครบวงจร ดูแลและรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มากประสบการณ์และเทคนิคเฉพาะทางระดับโลก ได้

รับความไว้วางใจจากผู้เข้ารับบริการเป็นจํานวนมาก รวมถึงดารานักแสดงมากมาย สามารถนัดคิวปรึกษา หรือรับการประเมินปัญหาเส้นผมได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ที่ Max Hair 8 สาขาทั่วไทย หรือติดต่อผ่านช่องทาง Line Official @maxhair  ติดต่อสอบถามข้อมูลที่เบอร์โทร 083-289-1664

แชร์บทความ :

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผู้ชายกำลังส่องกระจกแล้วเครียดกับอาการผมร่วงหลังลดน้ำหนัก

ไขปริศนาอาการผมร่วงหลังลดน้ำหนัก

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยสังเกตว่าช่วงที่พยายามลดน้ำหนักอย่างหักโหม อาการผมร่วงจะรุนแรงกว่าช่วงอื่น ๆ บทความนี้จะพาไปหาคำตอบว่าทำไม ติดตามได้เลย

อ่านเพิ่มเติม...
เมื่อเกิดปัญหาผมบางยากินปลูกผมคือตัวเลือกแรกในการรักษา

หลังปลูกผมถาวรเสร็จแล้ว ต้องรับประทานยากินปลูกผมต่อไหม ?

น่าจะมีหลายคนสงสัยว่า หลังจากการปลูกผมถาวรเสร็จสิ้นแล้ว ยังจำเป็นต้องรับประทานยากินปลูกผมอยู่หรือไม่ บทความนี้จะมาตอบคำถามให้ครบ ติดตามได้เลย

อ่านเพิ่มเติม...
ผู้หญิงมีความเครียด มีอาการผมร่วง

รู้ทันภาวะเครียด สาเหตุของอาการผมขาด ผมร่วง และวิธีแก้ปัญหา

เครียดจนผมร่วง เป็นปัญหาที่สร้างความกังวลให้ใครหลายคน แต่เป็นเพียงความเชื่อหรือความจริง? บทความนี้จะพาไปหาคำตอบ พร้อมรู้จักวิธีแก้ผมร่วงอย่างเห็นผลได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม...