6 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนปลูกผม จบปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน

ผู้ชายมีปัญหาผมบาง เข้ารับการผ่าตัดปลูกผม FUE

ถึงแม้ว่าการปลูกผมจะเป็นนวัตกรรมที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย ว่าสามารถแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านได้อย่างเห็นผล แต่การปลูกผมนั้นก็ยังถือว่าเป็นเรื่องใหม่สำหรับใครหลาย ๆ คน บทความนี้เราได้รวบรวม 6 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนปลูกผม ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจเรื่องของการปลูกผมได้มากขึ้น

 

6 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนปลูกผม

 

1. การปลูกผมมีอยู่ด้วยกันหลายวิธี

รู้หรือไม่ว่า การปลูกผมนั้นมีอยู่ด้วยกันหลากหลายวิธี ซึ่งแต่ละวิธีก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันดังนี้

 

  • การปลูกผมด้วยเทคนิค FUT

การปลูกผม FUT (Follicular Unit Hair Transplant) เป็นการปลูกผมเทคนิคแรก ๆ ที่ถูกพัฒนาขึ้น โดยเป็นการย้ายหนังศีรษะจากบริเวณด้านหลังท้ายทอย แล้วนำมาแบ่งเป็นกราฟด้วยการใช้กล้องส่องขยาย จากนั้นจึงนำกราฟไปปลูกในบริเวณที่ต้องการ เหมาะกับคนที่มีปัญหาผมร่วงหรือศีรษะล้านแบบรุนแรง แต่ปัจจุบันได้มีการใช้เทคนิค FUT ในการปลูกผมน้อยลงมาก เนื่องจากความเจ็บปวดหลังผ่าตัดที่ค่อนข้างรุนแรง และเทคนิคที่จะทิ้งรอยแผลเป็นไว้บริเวณด้านหลังหนังศีรษะ 

 

  • การปลูกผมด้วยเทคนิค FUE

การปลูกผม FUE (Follicular Unit Extraction) คือ การปลูกผมถาวรแบบไร้รอยแผลเป็น โดยแพทย์จะทำการย้ายเซลล์รากผมจากบริเวณที่แข็งแรง มาไว้ยังบริเวณที่มีปัญหา หรือบริเวณที่ต้องการเพิ่มความหนาแน่น หลังจากปลูกแล้วจะได้แนวผมที่มีความหนาแน่นและดูเป็นธรรมชาติ

 

  • การปลูกผมด้วยเทคนิค DHI

การปลูกผมด้วยเทคนิค DHI (Direct Hair Implantation) ในขั้นตอนการปลูกผมด้วยเทคนิค DHI Implanter นั้นในวิธีการทำไม่ได้แตกต่างอะไรมากกับการปลูกผมแบบ FUE นัก แต่จะมีเพิ่มเติมเข้ามาคือการใช้ Implanter ในการปักกราฟผม หรือ ที่รู้จักกันในชื่อปากกาปลูกผม ประสิทธิภาพและผลลัพธ์ของการปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ขึ้นอยู่กับความชำนาญของแพทย์

 

  • การปลูกผมด้วยเทคนิค MCG

การปลูกผม MCG (Micrograft) คือ เทคนิคปลูกผมถาวรแบบ FUE ชนิดหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความหนาแน่นของผมที่ปลูกได้มากกว่าเทคนิค FUE แบบปกติถึง 60% โดยการใช้เครื่องมือขนาดเล็กพิเศษในการเจาะและย้ายกราฟผมที่แข็งแรงจากบริเวณท้ายทอย รวมถึงการใช้กล้องส่องขยายในการตัดตกแต่งกราฟแบบพิเศษจนได้กราฟผมที่ละเอียดและสวยงาม เพื่อนำมาปลูกในบริเวณที่ต้องการ ทำให้ได้ผมที่หนาแน่นและผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด

 

  • การปลูกผมด้วยเทคนิค Long Hair

การปลูกผมแบบ Long Hair ถือว่าเป็นเทคนิคปลูกผมใหม่ล่าสุดที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะเป็นเทคนิคที่ไม่ต้องตัดผม และสามารถนำกราฟผมที่ยาวไปปลูกในบริเวณที่ต้องการได้โดยทันที แต่ยังมีข้อจำกัดหลายๆ อย่างในการผ่าตัดด้วยเทคนิคนี้ เช่นคุณภาพของกราฟที่เจาะออกมาได้ หรือการดูแลรักษาหลังปลูกที่ทำได้ค่อนข้างยาก ซึ่งมีผลต่อการขึ้นของกราฟผมในระยะยาวได้

 

2. กราฟผม คืออะไร?

กราฟผม (Graft) คือ รากผมที่ถูกนำออกมาจากหนังศีรษะ โดยใน 1 กราฟจะมีเส้นผมอยู่ด้วยกัน 1-4 เส้น ซึ่งในกระบวนการปลูกผม แพทย์จะทำการคัดรากผมส่วนที่มีความสมบูรณ์แข็งแรงที่สุดมาใช้ เพื่อแก้ปัญหาในบริเวณที่ไม่มีเส้นผมขึ้นแล้ว โดยสัดส่วนของกราฟผมที่ใช้ในการปลูกผมแต่ละครั้ง จะขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้ และความหนาแน่นของเส้นผม ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ประเมินด้วยตัวเองก่อนเริ่มทำการปลูก

 

ผู้ชายกังวลปัญหาหัวล้าน ต้องการปลูกผม FUE

 

3. ควรเลือกปลูกผมกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง

ถึงแม้ว่าปัจจุบันนี้จะมีผู้ให้บริการปลูกผมอยู่มากมาย แต่แนะนำว่าเราควรเลือกปลูกผมกับคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ และให้บริการปลูกผมโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ เพราะแพทย์ที่มีความรู้เฉพาะด้าน และมีประสบการณ์พบเจอเคสต่าง ๆ มาแล้วหลากหลายรูปแบบ จะสามารถให้คำปรึกษาได้อย่างตรงจุด พร้อมทั้งสามารถทำการผ่าตัดด้วยวิธีที่เหมาะสม ทำให้คนไข้ได้รับผลลัพธ์การรักษาที่ดีที่สุด

 

4. ปลูกแล้วผมร่วง ไม่ต้องตกใจ

อีกหนึ่งเรื่องที่ต้องรู้ก่อนปลูกผมก็คือ หลังปลูกผมในช่วง 1-2 เดือนแรก เส้นผมจะเกิดการหลุดร่วงออกไปก่อน ซึ่งเราจะเรียกช่วงนี้ว่า ช่วงผลัดใบ ซึ่งถือเป็นวงจรปกติของเส้นผมหลังปลูก จากนั้นเส้นผมที่ร่วงออกไปจะค่อย ๆเริ่มงอกกลับขึ้นมาอีกครั้งในช่วงเดือนที่ 3-18 และกลายเป็นเส้นผมที่แข็งแรงและอยู่ถาวรในที่สุด 

 

5. การดูแลหลังปลูกผม

มาถึงเรื่องที่ต้องรู้ก่อนปลูกผม ที่จะช่วยสร้างผลลัพธ์ให้ดูดียิ่งขึ้น ก็คือเรื่องการดูแลตัวเองอย่างถูกวิธี หลังจากเข้ารับการผ่าตัดปลูกผม 

  • ควรปล่อยให้สะเก็ดแผลหลุดออกเองโดยไม่แกะออก
  • งดการออกกำลังกาย หรือกิจกรรมที่มีโอกาสกระทบกระเทือนบริเวณศีรษะ ในช่วง 2-4 สัปดาห์แรก
  • งดว่ายน้ำและซาวน่า ในช่วง 4 สัปดาห์แรก
  • หลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดจัดโดยตรง ในช่วง 2-4 สัปดาห์แรก

แพทย์อาจมีการจ่ายยาให้รับประทานหลังปลูก ซึ่งจะขึ้นอยู่กับการประเมินอาการเป็นรายบุคคล

 

6. โรคที่อาจมีผลต่อการปลูกผม

ปิดท้ายเรื่องที่ต้องรู้ก่อนปลูกผม คือเรื่องของโรคที่อาจมีผลต่อการปลูกผม เช่น โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง หรือโรคติดต่อทางเลือด เช่น  โรค HIV หรือ โรคไวรัสตับอักเสบ โดยคนไข้ที่ป่วยด้วยโรคเหล่านี้ อาจมีผลต่อการขึ้นของกราฟ, การดูแลรักษาหลังปลูก รวมถึงขึ้นตอนการผ่าตัดปลูกผมได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่สามารถเข้ารับการปลูกผมได้ เพียงแต่คนไข้ที่มีภาวะโรคต่างๆเหล่านี้ ควรต้องเข้ารับการปรึกษาและให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประเมินและวางแผนการผ่าตัดให้เหมาะสมที่สุดก่อน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและมีความปลอดภัยสูงสุด

Max Hair Clinic คลินิกปลูกผมถาวรโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ที่มีประสบการณ์ในการทำศัลยกรรมปลูกผมมายาวนาน ให้บริการปลูกผมด้วยเทคนิคที่หลากหลาย ทั้งการปลูกผม FUE, FUT, MCG และ Long Hair ช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและดูเป็นธรรมชาติ  สามารถนัดคิวปรึกษา หรือรับการประเมินปัญหาเส้นผมได้ฟรี ไม่ค่าใช้จ่าย ที่ Max Hair 8 สาขาทั่วไทย หรือติดต่อผ่านช่องทาง Line Official @maxhair

แชร์บทความ :

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผู้ชายกำลังส่องกระจกแล้วเครียดกับอาการผมร่วงหลังลดน้ำหนัก

ไขปริศนาอาการผมร่วงหลังลดน้ำหนัก

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยสังเกตว่าช่วงที่พยายามลดน้ำหนักอย่างหักโหม อาการผมร่วงจะรุนแรงกว่าช่วงอื่น ๆ บทความนี้จะพาไปหาคำตอบว่าทำไม ติดตามได้เลย

อ่านเพิ่มเติม...
เมื่อเกิดปัญหาผมบางยากินปลูกผมคือตัวเลือกแรกในการรักษา

หลังปลูกผมถาวรเสร็จแล้ว ต้องรับประทานยากินปลูกผมต่อไหม ?

น่าจะมีหลายคนสงสัยว่า หลังจากการปลูกผมถาวรเสร็จสิ้นแล้ว ยังจำเป็นต้องรับประทานยากินปลูกผมอยู่หรือไม่ บทความนี้จะมาตอบคำถามให้ครบ ติดตามได้เลย

อ่านเพิ่มเติม...
ผู้หญิงมีความเครียด มีอาการผมร่วง

รู้ทันภาวะเครียด สาเหตุของอาการผมขาด ผมร่วง และวิธีแก้ปัญหา

เครียดจนผมร่วง เป็นปัญหาที่สร้างความกังวลให้ใครหลายคน แต่เป็นเพียงความเชื่อหรือความจริง? บทความนี้จะพาไปหาคำตอบ พร้อมรู้จักวิธีแก้ผมร่วงอย่างเห็นผลได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม...