เฉลย 6 ความเชื่อเรื่องปัญหาเส้นผม เพื่อการดูแลผมอย่างถูกวิธี

ผู้หญิงกังวลกับปัญหาเส้นผม ผมร่วง ผมบาง

ปฏิเสธไม่ได้ว่า เรื่องของ ‘ผม’ คือเรื่องที่หลายคนให้ความสำคัญมากที่สุด เพราะเส้นผมที่ดกดำและหนังศีรษะที่สุขภาพดี เป็นสิ่งที่จะช่วยเสริมบุคลิกของเราให้ดูดี และทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้น

หากใครที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลเส้นผม บทความนี้เราขอชวนมาไขข้อสงสัยต่าง ๆ เกี่ยวกับ ‘ผม’ ด้วย 6 ความเชื่อเรื่องปัญหาเส้นผม ที่หลายคนอาจเคยเข้าใจผิดมาก่อน เพื่อช่วยให้เราทุกคนดูแลผมได้อย่างถูกวิธียิ่งขึ้น จะมีอะไรบ้าง ติดตามกันได้เลย

เผย 6 ความเชื่อเรื่องปัญหาเส้นผม ที่หลายคนอาจเคยเข้าใจผิด!

ใส่หมวกทำให้ผมร่วง

เชื่อว่ามีหลายคนที่เข้าใจว่า การใส่หมวกบ่อย ๆ จะทำให้ผมร่วง เพราะติดภาพจำที่ว่า คนที่มีปัญหาเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นผมร่วง ผมบาง หรือศีรษะล้าน เกือบทุกคนมักจะใส่หมวกอยู่เป็นประจำ

คำตอบ: ไม่จริง การใส่หมวกไม่ใช่สาเหตุหลักของปัญหาผมร่วง ศีรษะล้าน แต่อาจมีส่วนทำให้ผมร่วงมากขึ้น ในกรณีที่มีปัญหารากผมอ่อนแออยู่แล้ว เพราะการใส่หมวกที่รัดแน่นจนเกินไป และสวมอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน จะเป็นการรบกวนระบบไหลเวียนโลหิตบนหนังศีรษะ ทำให้รากผมไม่ได้รับออกซิเจนที่เพียงพอ นำไปสู่ปัญหาผมขาดหลุดร่วงได้ ส่วนสาเหตุหลักจริงๆ ที่ทำให้เกิดภาวะผมร่วงหรือศีรษะล้าน คือ ภาวะกรรมพันธุ์หรือฮอร์โมนเพศชายนั่นเอง

กินยารักษาผมร่วง ทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

โดยปกติแล้ว การรักษาผมร่วงสามารถทำได้หลายวิธี ซึ่งวิธีเบื้องต้นที่แพทย์มักจะแนะนำ สำหรับคนที่ไม่ได้มีปัญหาเส้นผมรุนแรง ก็คือการกินยาที่ช่วยรักษาผมร่วง แต่หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้หลายคนกังวลจนไม่กล้าเข้ารับการรักษา ก็คือความเชื่อที่ว่า การกินยารักษาผมร่วง จะทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศถาวรหรือมีอาการในทุกคนที่ทานยา

คำตอบ: ไม่จริง การกินยารักษาผมร่วง จะทำให้มีโอกาสเกิดผลข้างเคียงนี้แค่ 1.7%ของคนไข้ที่ทานยานี้เท่านั้น ซึ่งเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพในการรักษาแล้ว การรักษาด้วยยาสามารถดีขึ้นได้หากได้รับการปรับยาอย่าเหมาะสม จึงถือเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่มีปัญหาผมร่วง

การปลูกผมสามารถนำผมของคนอื่นมาปลูกได้

อีกหนึ่งความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการปลูกผม ที่ทำให้การปลูกผมดูเป็นเรื่องที่น่ากลัว ก็คือความเชื่อที่ว่า แพทย์จะนำเส้นผมของคนอื่นมาปลูกให้เรา เพราะเส้นผมของเรามีน้อยและอ่อนแอเกินกว่าที่จะงอกขึ้นมาใหม่เองได้

คำตอบ: ไม่จริง การปลูกผมทุกเคส จะต้องใช้เส้นผมของเราเองเท่านั้น โดยแพทย์จะทำการพิจารณาจากปัญหาเส้นผมในแต่ละเคส และทำการย้ายเซลล์รากผมจากบริเวณที่แข็งแรงที่สุด มาปลูกในบริเวณที่มีปัญหา จากนั้นเส้นผมจะค่อย ๆ เกิดขึ้นใหม่ จนกลายเป็นผมที่แข็งแรง อยู่ถาวรและดูเป็นธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม หากเซลล์รากผมเดิมมีไม่เพียงพอ แพทย์สามารถนำขนในบริเวณส่วนอื่นๆของร่ายกายเช่น หนวดเครา ขนหน้าอก ของเราเองมาปลูกได้ แต่จะไม่ใช่การนำเส้นผมของคนอื่นมาปลูกแน่นอน

สระผมบ่อยทำให้หัวล้าน

ถือเป็นเรื่องที่หลายคนอาจเคยได้ยินกันบ่อย ๆ กับวลีที่ว่า การสระผมบ่อย ๆ จะทำให้เราหัวล้าน ยิ่งสระมาก ก็ยิ่งเสี่ยงต่อปัญหาเส้นผมขาดหลุดร่วง

คำตอบ: ไม่จริง เพราะโดยปกติเส้นผมของเราจะมีการร่วงตามธรรมชาติอยู่แล้ว เฉลี่ยวันละ 50 – 100 เส้น ซึ่งการที่เราสระผมอย่างถูกวิธี จะเป็นการทำความสะอาดเส้นผม และฟื้นฟูหนังศีรษะให้แข็งแรงยิ่งขึ้น ในทางกลับกัน หากเราไม่สระผมเป็นเวลานาน ๆ อาจทำให้สิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันบนหนังศีรษะ จนทำให้ผมร่วงได้มากกว่าเดิม และยังเสี่ยงต่อการเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะอีกด้วย

 

สาเหตุของปัญหาผมร่วง เกิดจากอะไร

 

ย้อมสีผมบ่อยทำให้ผมร่วง

สำหรับใครที่รักการทำสีผมเป็นชีวิตจิตใจ ถ้ามีเทรนด์สีผมใหม่ก็ต้องอัปเดตให้ทันอยู่เสมอ น่าจะเคยได้ยินคำเตือนว่า การย้อมสีผมบ่อย ๆ จะทำให้หนังศีรษะได้รับสารเคมีมากเกินไป และทำให้ผมร่วงง่าย

คำตอบ: จริง เพราะสารเคมีที่อยู่ในน้ำยาย้อมผม จะทำให้หนังศีรษะเกิดความระคายเคือง และทำให้ผมแห้งเสีย ยิ่งย้อมบ่อยเท่าไหร่ สารเคมีเหล่านี้ก็จะยิ่งสะสมอยู่บนหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะอ่อนแอ เกิดปัญหาเส้นผมขาดหลุดร่วงง่าย และบางรายอาจเจอกับผลข้างเคียงจากการแพ้สารเคมีในยาย้อมผม ไม่ว่าจะเป็น อาการหนังศีรษะแห้ง แดง ลอกเป็นแผ่น และอักเสบ

ปลูกผมแล้วต้องพักฟื้นนาน

มาถึงความเชื่อสุดท้ายที่เป็นคำถามคาใจสำหรับใครหลาย ๆ คน นั่นก็คือความเชื่อที่ว่า ถ้าปลูกผมแล้วจะต้องพักฟื้นนาน จนส่งผลกระทบต่อการทำงานและการใช้ชีวิต

คำตอบ: ไม่จริง ถึงแม้ว่าการปลูกผมจะเป็นหัตถการที่ใช้เวลานานในการทำแต่ละครั้ง แต่วันรุ่งขึ้นก็สามารถกลับไปทำงานและใช้ชีวิตตามปกติได้ทันที โดยไม่มีอาการเจ็บหรือบวมช้ำหลังผ่าตัด และเรายังสามารถสระผมด้วยตัวเองได้ตามปกติตั้งแต่วันแรกหลังปลูกอีกด้วย

หลังจากที่เราได้คลายข้อสงสัยกันไปแล้วว่า ปัญหาผมร่วงเกิดจากอะไร และเรื่องอะไรที่เราเคยเข้าใจผิดมาก่อน หากใครที่ต้องการปรึกษาปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน สามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ที่ Max Hair Clinic คลินิกเวชกรรมบริการด้านเส้นผมครบวงจร ดูแลและรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มากประสบการณ์ ด้วยเทคนิคเฉพาะทางระดับโลก สามารถนัดคิวปรึกษา หรือรับการประเมินปัญหาเส้นผมได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ที่ Max Hair ทั้ง 8 สาขาทั่วไทย หรือติดต่อผ่านช่องทาง Line Official @maxhair

แชร์บทความ :

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผู้หญิงมีปัญหาผมบาง หน้าผากกว้าง

ไขข้อสงสัยเรื่องการปลูกผมผู้หญิง พร้อมแนะเทคนิคที่เหมาะสม

ตอบครบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการปลูกผมผู้หญิง มารู้กันว่า ผู้หญิงปลูกผมได้ไหม ถ้าอยากปลูกผมต้องทำอย่างไร และเทคนิคปลูกผมที่เหมาะสำหรับผู้หญิง คือเทคนิคอะไร

อ่านเพิ่มเติม...
ผู้ชายกำลังส่องกระจกแล้วเครียดกับอาการผมร่วงหลังลดน้ำหนัก

ไขปริศนาอาการผมร่วงหลังลดน้ำหนัก

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยสังเกตว่าช่วงที่พยายามลดน้ำหนักอย่างหักโหม อาการผมร่วงจะรุนแรงกว่าช่วงอื่น ๆ บทความนี้จะพาไปหาคำตอบว่าทำไม ติดตามได้เลย

อ่านเพิ่มเติม...
เมื่อเกิดปัญหาผมบางยากินปลูกผมคือตัวเลือกแรกในการรักษา

หลังปลูกผมถาวรเสร็จแล้ว ต้องรับประทานยากินปลูกผมต่อไหม ?

น่าจะมีหลายคนสงสัยว่า หลังจากการปลูกผมถาวรเสร็จสิ้นแล้ว ยังจำเป็นต้องรับประทานยากินปลูกผมอยู่หรือไม่ บทความนี้จะมาตอบคำถามให้ครบ ติดตามได้เลย

อ่านเพิ่มเติม...