ปลูกผมถาวร ด้วยเทคนิค MICROGRAFT-MH

MCG Hair Transplant คืออะไร?

           การปลูกผมด้วยเทคนิค MCG (Micrograft) เป็นการปลูกถาวรด้วยเทคนิค FUE ที่มีความพิเศษกว่าการปลูก FUE แบบธรรมดา เนื่องจากสามารถเพิ่มความหนาแน่นของผมที่ปลูกได้มากถึง 60% เนื่องกราฟผมที่ได้ย้ายมาจากบริเวณท้ายทอยนั้นจะผ่านกระบวนการตกแต่งกราฟผมซึ่งเป็นการตัดแต่งเนื้อเยื่อและคัดเลือกเฉพาะส่วนที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของรากผม ด้วยการผ่านกระบวนการดังกล่าวส่งผลให้กราฟผมนั้นมีขนาดที่เล็กลง และสามารถวางแนวผมใหม่ได้ชิดกันมากยิ่งขึ้น

ขั้นตอนการปลูกผมด้วยเทคนิค MCG

  1. ในขั้นตอนแรกก่อนอื่นแพทย์จะมีการออกแบบแนวผมใหม่ของคนไข้ให้มีความเหมาะสมรับเข้ากับรูปหน้าของแต่ละบุคคล แบ่งพื้นที่เพื่อคำนวนจำนวนกราฟที่ต้องการปลูกบนพื้นที่ที่เกิดปัญหา
  2. ตัดผมบริเวณด้านหลังบริเวณท้ายทอยให้สั้นเพื่อเตรียมการเก็บกราฟผม ในขั้นตอนนี้คุณหมอจะฉีดยาชาบล็อกไว้ก่อนที่จะเก็บรากผม
  3. หลังจากยาชาออกฤทธิ์ คุณหมอจะใช้หัวเจาะแบบพิเศษที่มีขนาดเล็กพิเศษเพียง 0.6 – 0.8 mm เจาะกราฟผมเพื่อนำรากผมที่แข็งแรงและมีขนาดเส้นผมที่เหมาะสมกับพื้นที่ที่ต้องการปลูกออกมา
  4. หลังจากนำกราฟผมออกมาแล้วนั้น คุณหมอจะทำการคัดแยกกราฟตามจำนวนเส้นผมที่แตกต่างกัน จากนั้นนำไปแช่ในน้ำยาเลี้ยงกราฟคุณภาพสูงซึ่งผ่านการรับรองโดย FDA จากอเมริกาซึ่งเป็นน้ำยาคุณภาพเดียวกันกับที่ใช้ในการเลี้ยงเซลล์เพื่อปลูกถ่ายอวัยวะ โดยจะช่วยเพิ่มอัตราการอยู่รอด และเจริญเติบโตของเซลล์รากผมได้ดีมากยิ่งขึ้น
  5. คุณหมอจะนำกราฟผมที่เตรียมไว้ในน้ำยาเลี้ยงเซลล์ออกมาทำการตัดแต่งผ่านกล้องจุลทรรศน์ ก่อนจะได้กราฟผมที่มีคุณภาพตามมาตรฐานที่ต้องการนี้นำไปปลูกลงตามแนวผมใหม่ที่ได้กำหนดเอาไว้


ข้อดีของการ ปลูกผมด้วยเทคนิค MCG

- ไม่ต้องผ่าตัด

- ไม่เกิดแผลเป็น

- แผลเจาะมีขนาดเล็กและหายไว

- เพียงติดตามอาการเท่านั้นไม่ต้องพักฟื้น

- กราฟผมหนาแน่นกว่าปกติ 60%

วิธีนี้เหมาะสำหรับใคร?

- เหมาะสำหรับคนมีศีรษะล้านหรือมีปัญหาแนวผมถอยร่น

- เหมาะกับผู้ที่ผ่านการปลูกผมมาก่อนและยังคงมีปัญหาแนวผมห่าง ซึ่งเกิดจากเครื่องมือปลูกมีขนาดใหญ่หรือขั้นตอนการปลูกมีความละเอียดต่ำ


การเตรียมตัวก่อนการปลูกผม

- งดทานยาทุกชนิดที่เกี่ยวข้องกับการแข็งตัวของเลือดอย่างน้อย 3  สัปดาห์อาทิ แอสไพริน  (Aspirin), ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด (Anticoagulants), น้ำมันปลา (Fish Oil), เลซิทิน (Lecithin), กระเทียมเม็ด, วิตามิน E, วิตามิน A , Minoxidil หรือหากมียาที่กินอยู่ประจำชนิดอื่นต้องแจ้งแพทย์ให้ทราบก่อนการผ่าตัด

- งดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของ Alcohol ทุกชนิด และงดสูบบุหรี่อย่างน้อย 1 สัปดาห์

- งดการทำสีผมหรือกัดผมด้วยสารเคมี อย่างน้อย 1 สัปดาห์

การดูแลแผลหลังการปลูกผม

- ติดตามการรักษากับคุณหมออย่างใกล้ชิดในช่วง 2 สัปดาห์แรก

- คาดสายรัดผมไว้ในช่วงสัปดาห์แรก

- สระผมที่คลินิกแม็กซ์แฮร์ ด้วยบริการสระผมตลอด 1 ปี

- หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ 4 สัปดาห์

- ทานยาและวิตามินตามที่คุณหมอจ่ายให้